Wednesday, 08/07/2020 - 14:44|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Thạch Đồng

Trường THCS Thạch Đồng - Thanh Thủy - Phú Thọ sử dụng di sản văn hóa trong dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục

Sử dụng di sản văn hóa trong dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục là một trong những nội dung quan trọng trong đổi mới phương pháp, hình thức dạy học bậc trung học được ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ chỉ đạo, triển khai trong năm học 2018-2019. Để thực hiện nội dung này, từ đầu năm học, cùng với tổ chức hội nghị hướng dẫn nhiệm vụ năm học, ngành GD&ĐT tỉnh tổ chức lồng ghép, quán triệt triển khai thực hiện mô hình; lựa chọn các đơn vị thực hiện mô hình điểm từ đó chỉ đạo các Phòng GD&ĐT, các Trường THPT, Phổ thông Dân tộc nội trú triển khai, nhân rộng mô hình điểm ra các cơ sở giáo dục khác.

Tại Trường THCS Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019, ngày 12,13 tháng 3 năm 2019, nhà trường đã tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm di sản văn hóa cho các em học sinh tại khu di tích lịch sử đền Quốc Tế, xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.

Mục đích của buổi trải nghiệm nhằm giáo dục các em về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, các hoạt động tín ngưỡng truyền thống, nét đẹp thờ cúng Tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Khi các em được tham gia trải nghiệm tại khu di tích, được tham dự gia vào các hoạt động trong lễ hội, được nghe giới thiệu về cội nguồn, truyền thống dân tộc... đã giúp các em tăng sự say mê và niềm hứng khởi trong học tập.

Sử dụng di sản văn hóa trong dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục trong thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực. Thông qua hoạt động này đã giúp các em học sinh biết trân trọng, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, của quê hương; từ đó nhân lên niềm tự hào dân tộc trong tâm hồn mỗi học sinh; đồng thời, rút ngắn khoảng cách giữa các bài học trên trang sách, trong nhà trường với thực tiễn, giúp học sinh được trải nghiệm tại các di tích lịch sử văn hóa. Từ đó các em được giáo dục về tình yêu quê hương đất nước, có ý chí học tập và rèn luyện để xứng đáng với truyền thống dân tộc. Thông qua các hoạt động trải nghiệm, mỗi học sinh được giáo dục kỹ năng, hành vi ứng xử trước di sản, di tích và nâng cao ý thức bảo vệ, gìn giữ di sản, di tích của quê hương mình, giúp nhà trường từng bước hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh theo mục tiêu giáo dục đã đề ra.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3.472
Tháng 07 : 3.512
Năm 2020 : 6.380