Wednesday, 08/07/2020 - 15:15|

MỘT TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ VƯƠN LÊN TRONG HỌC TẬP

Đến trường THCS Thạch Đồng -Thanh Thủy- Phú Thọ, kể về tấm gương vượt khó trong học tập thì ai cũng biết đến em Nguyễn Như Hạnh là học sinh lớp 9A. Hạnh  có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Bố mẹ  em đều làm ruộng. Trong năm vừa rồi,  bố em vì bị rủi ro tai nạn trong lao động  nên gia đình em lại càng khó khăn. Hạnh là con cả trong gia đình, nên em đã sớm ý thức được vai trò của một người chị. Em phải giúp đỡ bố mẹ công việc gia đình và kèm cặp hai em một em học lớp 7, một em mới 3 tuổi vừa học, vừa chơi. Hằng ngày, bố mẹ bận đi làm, em phải dậy sớm quét nhà, quyét sân, cho bò ăn, bón cơm cho em... Đến trưa, khi đi học về, em lại nấu cơm, giặt giũ và làm nốt công việc vặt ở nhà. Buổi chiều, nếu không đi học, em lại đi cắt cỏ cho bò hoặc đi làm ruộng giúp cho mẹ.. Không nản lòng trước điều kiện khó khăn, Hạnh luôn có ý chí vươn lên và cố gắng tìm tòi, học hỏi, bổ sung thêm kiến thức mới cho bản thân. Khi ở trường cũng như lúc ở nhà, em luôn sắp xếp thời gian để học tập. 9 năm cắp sách đến trường, em đều đạt học sinh tiên tiến và học sinh giỏi. Hạnh là một trong những tấm gương vượt khó tiêu biểu để nhiều bạn học sinh trong trường noi theo. Tôi trò chuyện với Hạnh, với suy nghĩ rất già dặn, em cười tâm sự và chia sẻ: “Em thấy, bố mẹ mình  rât vất vả để nuôi chúng em ăn học, nên em phải cố gắng học tốt, để đền đáp công ơn bố mẹ”.

Với sự cố gắng và nỗ lực của bản thân, Hạnh đã gặt hái được nhiều thành công trong học tập và rèn luyện ở tất cả các môn học, đặc biệt là môn Lịch sử. Năm học 2016- 2017, em đạt giải Nhì môn Lịch sử 8 trong kì thi học sinh năng khiếu cấp huyện. Năm học 2017- 2018, em tiếp tục đạt giải Khuyến khích trong kì thi học sinh giỏi cấp huyện và vươn lên  giải Ba kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử.

Tác giả: Trần Thị Tranh